Cách Sơ Chế Tổ Yến Sào Đảm Bảo Chuẩn Dinh Dưỡng Nhất

Cách sơ chế tổ yến sào chuẩn cách

Yến sào, từ xưa tới nay vẫn được coi là một món ăn quý giá và bổ dưỡng. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, bạn có thể sẽ vô tình làm mất đi một số chất, hoặc sơ chế không đúng phương pháp, khiến cho cơ thể chúng ta không hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ yến. Hãy cùng Chợ Yến Sào tìm hiểu cách sơ chế tổ yến sào đảm bảo được chuẩn hàm lượng dinh dưỡng nhất.

1. Mẹo Lựa Chọn Tổ Yến Sào Chuẩn Nhất

Để đảm bảo được dinh dưỡng của yến sào, thì bước đầu tiên là cần mua được tổ yến chuẩn. Không mua phải hàng kém chất lượng hoặc hàng giả. Ngay từ bước mua đã nhầm lẫn, thì dù có cất công sơ chế tổ yến sào hay chế biến cất công đến mấy thì cũng không thể mang lại dinh dưỡng như mong muốn. Bởi vậy, trước khi tìm hiểu cách sơ chế tổ yến sào chuẩn thì hãy cùng Chợ Yến Sào tìm hiểu cách lựa chọn yến sào chuẩn chất lượng.

Cách sơ chế tổ yến sào chuẩn cách

1.1 Nhận biết tổ yến chất lượng qua phân loại tổ yến:

 • Tổ yến thô: còn nguyên lông và tạp chất, chưa qua chế biến. Người mua tự tay xử lý, làm sạch, loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng. Giá tổ yến thô tương đối rẻ nhưng người mua không biết cách sơ chế đúng cách, lông của tổ yến còn lại mềm, sau khi chế biến sẽ ảnh hưởng đến phổi. Việc sơ chế không phù hợp cũng có thể làm hỏng chất lượng của tổ yến và giảm giá trị dinh dưỡng của nó
 • Yến tinh chế: Là loại yến đã qua sơ chế loại bỏ lông và tạp chất, cho vào tủ sấy, tiệt trùng bằng tia cực tím, đóng gói và bảo quản theo tiêu chuẩn của cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Yến tinh chế gồm nhiều loại như yến tươi đông lạnh, yến lông…
 • Yến đảo: Là tổ tự nhiên của loài yến trên các vách đá lồi lõm ở đảo; phần chân tổ cứng, chắc chắn và thường không bằng phẳng. Do thời tiết nên tổ yến thường xù xì. Yến càng già màu càng đậm. 
 • Nhà yến: Chim yến làm tổ trong khu nuôi yến, được gắn với hàng rào nhân tạo nên chân nhà yến bằng phẳng và khá rộng. Yến đảo thường cứng, trong khi yến nhà thường giòn hơn. 

1.2 Nhận biết tổ yến qua mùi vị:

Tổ yến chính hang sẽ có mùi tanh của nước biển. Tổ yến có màu trắng vàng, đỏ hoặc vàng da cam, (nếu là yến hồng hoặc yến huyết), không bị phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Một số cơ sở trộn thêm đường để làm tăng trọng lượng và sử dụng các chất tẩy trắng có hại cho sức khỏe. Để dễ phân biệt, có thể ngâm yến trong nước.

Yến thật dù có ngâm trong nước hay đun sôi thì đều còn nguyên hình dạng của sợi yến, nước ngâm vẫn trong, không biến màu, trong khi yến làm giả sẽ nhả ra sau 2 – 3 phút.

Ngoài ra, yến già ăn giòn hơn, tổ yến non sẽ nhão hơn. Yến nấu chín còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.

2. Sơ Chế Tổ Yến Sào Như Thế Nào Cho Đúng Cách?

2.1 Những dụng cụ cần chuẩn bị như sau:

 • Một bát nhỏ đựng nước trắng sạch dễ làm ố lông. 
 • 1 nhíp nhổ lông chuyên dụng. 
 • 1 ray dẫn hướng lỗ nhỏ 
 • 1 đĩa hoặc cốc sạch để đựng yến mạch. Dụng cụ sơ chế tổ yến

Cách sơ chế tổ yến sào chuẩn cách

2.2 Thực hiện:

 • Bước 1: Tùy theo loại tổ yến và độ dày của tổ yến, ngâm tổ yến trong khoảng 1 – 2 tiếng cho đến khi các sợi yến nở đều. 
 • Bước 2: Sau khi ngâm, bạn để ráo nước, bày ra đĩa (màu trắng) đã chuẩn bị sẵn một cốc nước. Tiếp theo chúng ta tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất (đất, vôi v.v…) và một số sợi lông kim, lông tơ (sợi lông nhỏ khó nhặt). Khi nhặt lông, chúng tôi dùng một cốc nước trong để nhúng đầu nhíp.  
 • Bước 3: Sau khi nhặt tương đối sạch lần đầu, trong tổ yến vẫn còn sót lại một ít kim châm và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng tôi tiếp tục nhặt từng bộ phận của tổ yến để trên lan can, sau đó cho vào bát nước. 
 • Dùng muỗng để khuấy nhẹ sẽ làm rớt ra những lông kim khó nhặt và hạn chế để cho tổ yến tiếp xúc nước thời gian quá lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành cho đến hết phần yến còn lại.
 • Bước 4: Lặp lại bước 3 thêm lần nữa. Lúc này, chúng ta sẽ có một tổ yến đã được làm sạch, và có thể tiếp tục nhặt lông khi cần thiết.
 • Bước 5: Nếu bạn sử dụng một lần và nhiều lần, sau khi không sử dụng bạn cho tổ yến đã làm sạch lên lan can, để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Khi bảo quản tổ yến trong tủ lạnh, không nên để yến chưng cách thủy vì như vậy sẽ làm hỏng tổ yến.
 • Bước 6: Chúng ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng. Phần yến sạch chưa dùng tới, Quý khách phải để ráo nước (tương đối) rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản.

Cách sơ chế tổ yến sào chuẩn cách

2.3 Vài điều cần lưu ý khi sơ chế tổ yến:

 • Khi làm sạch lông yến, bạn không nên ngâm tổ yến trong nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan tổ yến và làm mất một số chất.
 • Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa.  Điều này là không cần thiết, còn có thể làm yến mất chất, mất vị ngon. Tổ yến chỉ được rửa sạch với nước. 
 • Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, khoảng 3 tiếng đồng hồ mới thấy được tổ yến.

Trên đây là bài chia sẻ về “Cách Sơ Chế Tổ Yến Sào Đảm Bảo Chuẩn Dinh Dưỡng Nhất” mà Chợ Yến Sào muốn gửi đến cho bạn. Hãy tiếp tục cùng Chợ Yến Sào tham khảo thêm nhiều thông tin hơn về Yến Sào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.