Cách Nhận Biết Yến Sào Nguyên Chất Thật Hay Giả

Phân Biệt Yến Sào Nguyên Chất Thật Giả

Yến Sào Nguyên Chất là một trong các sản phẩm được bán rất nhiều trên thị trường. Cũng bởi lẽ đó, mà các sản phẩm kém chất lượng, giả,… xuất hiện trôi nổi rất nhiều trên thị trường. Vậy làm thế nào để nhận biết được loại yến sào nguyên chất chất lượng? Cùng Chợ Yến Sào tìm hiểu chi tiết hơn ở bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Yến Sào Nguyên Chất Là Gì?

Yến sào nguyên chất là gì?

Tổ yến nguyên chất chính là tổ yến thô 100%. Là loại tổ yến vừa được khai thác trực tiếp từ trên các hang núi, vách đá, hoặc nhà nuôi yến,… Được phủ bớt những bụi bẩn và tạo hình gọn gàng, đẹp mắt hơn. Yến sào nguyên tổ vẫn còn ở dạng thô, chưa được gia công hay thực hiện bất kỳ một thao tác sơ chế, chế biến nào khác. Đây là loại khó làm giả nhất, nhưng không phải là không có.

Yến sào nguyên chất có giá trị cao. Không chỉ vì hàm lượng dinh dưỡng cao hay những lợi ích đặc biệt của tổ yến mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp của con người chúng ta. Mà còn vì nó là sản phẩm yến nguyên chất nhất, tươi mới nhất. Cũng chính là món quà vô cùng quý giá của thiên nhiên dành cho chúng ta.

Nhận biết đơn giản nhất là tổ yến nguyên tổ có đặc điểm là vẫn còn lẫn lộn lông yến và các chất bụi bẩn của tự nhiên dính ở trên tổ yến.

2. Cách Nhận Biết Yến Sào Nguyên Chất Thật Giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều điểm cung cấp yến sào nguyên chất mang thương hiệu khác nhau. Cũng vì thế mà có rất nhiều hàng trôi nổi, du nhập trên thị trường. Vậy làm thế nào để phân biệt tổ yến thật và giả. Cùng Chợ Yến Sào phân biệt yến thật – giả nhé!

2.1. Nhận Biết Yến Sào Nguyên Chất Thật

Phân Biệt Yến Sào Nguyên Chất Thật Giả

 • Đặc trưng nổi bật đầu tiên được nhắc đến trước hết của tổ yến đó là sự chồng chéo gắn liền. Cụ thể đó là nhìn tổ yến trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Bởi yến dùng nước bọt kết từ đầu này sang trong đầu kia của tổ và khi tiếp xúc với môi trường nó sẽ kết cứng lại, bện thành sợi yến.
 • Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 7 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g).
 • Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…Đặc biệt hoàn toàn không có Tinh Bột.

2.2. Nhận Biết Yến Sào Nguyên Chất Giả

 • Cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực.
 • Ngoài ra hiện nay Tổ Yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).
 • Thường sẽ bị nhũn, sợi dễ đứt, mềm bột, dễ tan khi ngâm nước. Không dai, giòn mềm dẻo như sợi yến thật.

3. Mẹo Nhận Biết Yến Sào Nguyên Chất Thật – Giả

Để nhận biết, phân biệt được yến sào nguyên chất thật hay giả, thì sẽ có một vài mẹo để test. Dưới đây, Chợ Yến Sào muốn gửi đến bạn 4 cách nhận biết cơ bản nhất, được nhiều người sử dụng nhất và cũng chuẩn nhất.

Phân Biệt Yến Sào Nguyên Chất Thật Giả

Cách 1: Ngâm và đun sôi tổ yến

Mẹo này dùng cho yến đã được mua về, hoặc nơi nào uy tín hoặc dễ tính họ sẽ cho chúng ta lấy 1 ít mẫu yến. Lúc này chúng ta sẽ đem đi ngâm vào nước.

 • Nếu là Tổ Yến giả gặp nước chúng sẽ nở sau khoảng 2 – 3 phút. Lúc này, ta dùng tay bóp nhẹ vào tổ yến. Nếu là Tổ Yến giả thì ta sẽ thấy nó nhão ra vì do thành phần tinh bột được trộn vào.
 • Nếu là Yến thật khi ngâm, đun sôi trong 1 thời gian 10 – 20 phút ( chưng cách thủy ) sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi thêm khoảng khoảng 5 phút nữa.
 • Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng tạp chất được pha của yến. Nếu là Yến sào thật thì chúng sẽ nở ra nhưng không tan, vẫn còn độ dai của sợi yến.

Cách 2 : Sử dụng dung dịch iốt

Cho tổ yến vào dung dịch iốt, nếu là Yến Sào thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iot biến thành màu xanh.

 • Đối với Yến huyết – Yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng một ít vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu gặp Yến giả nhuộm oxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại.
 • Hoặc khi ngâm trong nước, tổ Yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100oC nó vẫn còn nguyên màu sắc.

Cách 3 : Phân biệt tổ yến qua mùi vị

 • Đối với tổ Yến thật : Khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão.
 • Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng…thậm chí có tổ còn có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi yến sẽ bị nhão và tan ra vì có chứa tinh bột.

Cách 4: Nhận biết tổ yến thật qua độ dai của yến

 • Đối với Tổ Yến kém chất lượng, hay bị trộn tạp chất: Khi ngâm, sợi yến sẽ nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào đó là giòn và có cảm giác dạng bột vì Tổ Yến đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.
 • Đối với Tổ Yến nguyên chất : Mặc dù ở trạng thái khô là hơi giòn, dễ vỡ nhưng khi được ngâm với nước thì sợi sẽ nở to ra và trở nên dai hơn. Sợi yến lúc này rất mềm, nhưng dai và không giòn hay dễ gãy dễ tan. Đây là điểm đặc biệt quan trọng khi nhận biết sợi yến thật giả.

4. Kinh Nghiệm Chọn Tổ Yến Sào Nguyên Chất

Phân Biệt Yến Sào Nguyên Chất Thật Giả

Tổ yến màu trắng ngà tự nhiên, hoặc ngả vàng không mua những tổ yến trắng đục nhìn như bột mì nổi lên sợi yến và sợi yến chỗ vàng chỗ nổi trắng mốc.

Tổ yến nguyên chất thường có màu vàng đục cho đến xám tro. Loại này bản chất do bị ngấm nước biển và phân chim, thân dày và tròn, chưa làm sạch lông, còn nguyên tổ. Để sử dụng được, Yến sào phải qua sơ chế: ngâm nước, lọc tạp chất, sấy khô và đem bán ra thị trường.

Tổ yến đã qua sơ chế có màu trắng ngà, đẹp mắt, có mùi khét và dầu ăn. Loại này không phải là tổ yến giả nhưng chất lượng đã bị suy giảm so với tổ yến thật do trong quá trình xử lý. Sau khi thu hoạch loại tổ này, người ta ngâm chúng với nước cho rã ra thành sợi, sau đó trộn chung với dung dịch dầu ăn nhằm làm cho lông và tạp chất nổi lên bề mặt để lược bỏ, rồi thu lại sợi Yến nguyên chất. Sau khi rửa lại với nước sạch, người ta ép sợi Yến thành từng bánh nhỏ rồi mang bán trên thị trường.

Chọn cửa hàng yến sào uy tín, chất lượng, có nhiều khách hàng, đặc biệt nhiều khách hàng chung thành càng tốt.

Chợ Yến Sào tự tin là nơi cung cấp yến sào chất lượng với giá cạnh tranh hàng đầu thị trường. Bạn có thể hoàn toàn an tâm, tin tưởng lựa chọn. Cam kết luôn đặt chất lượng sản phẩm và dịch vụ lên hàng đầu. Luôn cung cấp các sản phẩm yến sào chính hãng, chất lượng chuẩn nhất. Đạt đầy đủ các chứng nhận ISO. Để có thể mang đến cho khách hàng những sự ưng thuận vui vẻ nhất.

Chợ Yến Sào ngày càng được được tin cậy và luôn là lựa chọn hàng đầu của một lượng lớn khách hàng. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những tuýp lựa chọn, nhận biết để mua được loại yến sào nguyên chất chuẩn chất lượng nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài chia sẻ của Chợ Yến Sào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.